เวดดิ้ง อุดรธานี

Our Wedding

เลิฟวิ่งยู เวดดิ้ง สตูดิโอ อุดรธานี

ยินดีต้อนรับค่ะ เราพร้อมให้บริการถ่ายภาพเวดดิ้งทั้งในและนอกสถานที่ ให้เราเป็นส่วนหนึ่งในวันสำคัญของคุณ แวะมาเยี่ยมชมที่ร้านได้ทุกวันนะค่ะ


LovingYou Wedding Studio Udonthani

เกร็ดความรู้ เล็กๆน้อยๆในงานแต่งของคุณ >

 

Wedding

พิธีแต่งงานแบบอีสาน

การสู่ขอภาษาพื้นเมืองเรียกกันว่า "การขอเมีย" คือ นับตั้งเเต่เมื่อฝ่ายชายและฝ่ายหญิงรักใคร่ตกลงปลงใจที่จะร่วมทุกข์ร่วมสุขเป็นสามีภรรยากัน ฝ่ายชายก็จะบอกกล่าวพ่อแม่ให้จัดญาติผู้ใหญ่เป็นเถ้าแก่และพ่อล่ามอีกคนหนึ่งถือดอกไม้ธูปเทียนไปร้องขอต่อพ่อแม่ของฝ่ายหญิงที่บ้านเพื่อไปตกลงกัน แต่ในกรณีที่กำหนดงานวันแต่งงานเนิ่นนานออกไปก็อาจจะทำพิธีหมั้นกันไว้ก่อนก็ได้ ทั้งนี้เพื่อความมั่นใจในตัวกันและกันทั้งสองฝ่าย โดยฝ่ายชายจะต้องหาทองหมั้นมาวางประกันไว้ คือ จะเป็นทองรูปพรรณหรือเงินตามจำนวนที่ตกลงกันก็ได้ การเลี้ยงดูแขกจะแยกกันเลี้ยงคนละฝ่ายหรือจะเลี้ยงรวมกันก็ได้หรือให้ฝ่ายใดเลี้ยงแต่เพียงฝ่ายเดียวก็ได้ วันแต่งงานตามที่นิยมกันก็คือวันใดวันหนึ่งในเดือนคู่ข้างขึ้นคือ วันที่ ๒๔ และ ๖ เดือนยี่ ๔๖ และ ๑๒ เว้นแต่เดือนในระหว่างเข้าพรรษา คือ เดือน ๘-๑๑ ไม่มีธรรมเนียมแต่งงานกัน

ทำไมต้องสวมแหวนนิ้วนางข้างซ้าย ?

ลองแบมือ 2 ข้าง ประกบเข้าหากัน (พนมมือ) แล้วงอนิ้วกลางลงข้างใน เอาหลังนิ้วกลาง ทั้ง 2 ข้างมาชนกัน ทีนี้... นิ้วที่เหลือ ก็คือ โป้ง/ ชี้/ นาง/ ก้อย ให้เอาปลายนิ้วมาชนกัน ลองปล่อยนิ้วที่เอาปลายชนกัน ให้ออกจากกันทีละนิ้ว โดยที่ "นิ้วกลาง" ยังคงงอแตะกันอยู่ จะพบว่า...
นิ้วกลาง แทน ตัวเราเอง
นิ้วโป้ง แทน พ่อแม่ ซึ่งวันหนึ่งท่านก็ต้องจากเราไป
นิ้วชี้ แทน พี่น้อง ซึ่งเขาก็ต้องไปมีชีวิตของเขาเอง
นิ้วก้อย แทน ลูก พอโตขึ้น ลูกก็ต้องไปมีชีวิตของตัวเอง มีสังคม, ครอบครัว ของตัวเอง
นิ้วนาง แทน "คู่ชีวิต"

...ทีนี้ก็เหลือแค่ "คู่ชีวิต" แล้วล่ะ ที่จะอยู่กับเราไปจนแก่...

ของชำร่วย อีกหนึ่ง "คำขอบคุณ"

เมื่อเราไปงานแต่งงานไม่ว่าจะงานไหน ๆ สิ่งที่เราจะได้ติด มือมาทุกงานนั้นก็คือ ของชำร่วย เพราะเป็นเสมือนคำขอบคุณจากคู่บ่าวสาวที่จะมอบให้กับแขกทุกคนที่มาร่วมแสดงความยินดีได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก
การแจกของชำร่วยในวันงานนั้น โดยทั่วไปจะแจกตอนที่แขกลงชื่ออวยพรเมื่อมอบของขวัญแล้วก็จะรับของชำร่วยไปพร้อมกันทีเดียว โดยผู้ที่อยู่ประจำโต๊ะอวยพรจะยื่นแจกให้หรือถ้างานเลี้ยงเป็นแบบนั่งโต๊ะจะเป็นโต๊ะจีนหรือ Sit down Dinner สามารถแจกของชำร่วยได้อย่างใกล้ชิดให้ถึงมือแขกทุกคนไปทีละโต๊ะพร้อมถ่ายรูปกับแขกในแต่ละโต๊ะไปพร้อมกัน หรือในกรณีที่ของชำร่วยชิ้นใหญ่ซึ่งอาจจะเกะกะถือลำบากโดยเฉพาะหากงานนั้นเป็นงานเลี้ยงค๊อกเทลคู่บ่าวสาวอาจปรับวิธีการมาแจกของชำร่วยตอนขากลับแทนก็สะดวกดีเช่นกัน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.n3k.in.th